สวธ03 เรื่องเล่าของอาหารผ่านการท่องเที่ยว
6 หน่วยกิต
ZEE03 Gastronomy Tourism Storytelling
ศึกษาเรื่องการท่องเที่ยวเชิงอาหาร และ เรื่องเล่าของอาหาร และ เครื่องดื่มต่าง ๆ ศึกษารูปแบบการจัดการการท่องเที่ยวเชิงอาหารและเครื่องดื่มผ่านเรื่องล่าเชิงวัฒนธรรม การค้นหาอัตลักษณ์ของอาหาร และเครื่องดื่มท้องถิ่น เพื่อนำไปสู่การสร้างเรื่องเล่า และออกแบบรายการท่องเที่ยวเชิงอาหารผ่านเรื่องเล่า ศึกษาธุรกิจการท่องเที่ยวเชิงอาหารและเครื่องดื่ม แนวโน้มของการท่องเที่ยวเชิงอาหารและเครื่องดื่มในอนาคต
ผลลัพธ์การเรียนรู้ของชุดวิชา (MLOs)
3.1 อธิบายแนวคิด ทฤษฎีที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวเชิงอาหาร และการท่องเที่ยวเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับเครื่องดื่ม
3.2 ระบุอัตลักษณ์ของอาหารและเครื่องดื่มท้องถิ่นเพื่อต่อยอดสู่การสร้างเรื่องเล่า
3.3 ออกแบบเส้นทางท่องเที่ยวเชิงอาหารท้องถิ่นอย่างสร้างสรรค์
ประกอบด้วย 3 วิชา
สวธ031 การท่องเที่ยวอาเซียนผ่านเรื่องเล่าอาหาร
2(1-2-3)
ZEE031 Southeast Asian Tourism Through Food Storytelling
การท่องเที่ยวภูมิภาคอาเซียน การท่องเที่ยวเชิงอาหาร การท่องเที่ยววัฒนธรรมอาหารผสมผสาน การท่องเที่ยวกับเรื่องเล่าวัฒนธรรมอาหาร กิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงอาหาร เทศกาลอาหารนานาชาติ เส้นทางการท่องเที่ยวเชิงอาหาร สินค้าที่ระลึกเชิงอาหาร การศึกษาดูงานกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงอาหารด้วยตนเอง
ASEAN Tourism, food tourism, mix food cultural tourism, tourism with food cultural storytelling, food tourism activities, international food festival, food tourism routes, food and drinks souvenirs and self-study visit to food tourism activities
สวธ032 การท่องเที่ยวโลกผ่านเรื่องเล่าของเครื่องดื่ม
2(1-2-3)
ZEE032 World Tourism through Beverages
อธิบายแนวคิดการท่องเที่ยวเพื่อเรียนรู้เรื่องเครื่องดื่ม เรื่องเล่าของเครื่องดื่มชนิดต่าง ๆ ทั้งมีแอลกอฮอล์และไม่มีแอลกอฮอล์ ถิ่นกำเนิดกระบวนการ และกรรมวิธีในการผลิต ความเชื่อมโยงของเครื่องดื่มกับวัฒนธรรม ปฏิบัติการผสมเครื่องดื่มประเภทต่าง ๆ ศึกษากรณีศึกษาของการท่องเที่ยวเพื่อเรียนรู้เรื่องเครื่องดื่มโลก การสร้างสรรค์เครื่องดื่มและการสร้างเรื่องเล่าของเครื่องดื่มเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว
Exploring the Concept of Beverage Tourism: Unveiling the Stories of Various Types of Beverages, both Alcoholic and Non-Alcoholic, their Places of Origin, Production Processes, Cultural Connections, and Mixology Practices. Studying Case Studies of Beverage Tourism for Global Beverage Knowledge, the Art of Crafting Beverages, and the Creation of Beverage Narratives to Enhance Tourism Experiences.
สวธ033 ปฏิบัติการออกแบบเส้นทางท่องเที่ยวเชิงอาหารท้องถิ่นอย่างสร้างสรรค์
2(1-2-3)
ZEE033 Practicum in designing creative tourism routes for local food
แนวคิด ทฤษฎีเกี่ยวกับการท่องเที่ยวเชิงอาหาร ภาพลักษณ์ของอาหารท้องถิ่น การค้นหาอัตลักษณ์ของอาหารท้องถิ่น การพัฒนาเส้นทางและกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงอาหารท้องถิ่น การฝึกปฏิบัติการออกแบบเส้นทางท่องเที่ยวเชิงอาหารท้องถิ่นอย่างสร้างสรรค์ มีการศึกษาดูงาน และฝึกปฏิบัตินอกสถานที่
Concepts and theories about Gastronomy Tourism, tourism image of local food, identification of local good, development of routes and local food tourism activities. Practical practice in designing creative tourism routes for local food. Field trip and practice outside of the class.